>/css/jcarousel.responsive.css">
  • Flickr
  • Google+
  • Instagram

‘Mùa Xuân Của Mẹ’ nhất tuần ba Cuộc thi Ảnh ”Tuổi Thơ Với Mùa Xuân”

Ảnh của tác giả Phan Quốc Thành nhận được 84 lượt “Like”, đứng nhất tuần thứ ba Cuộc thi Ảnh ”Tuổi Thơ với Mùa Xuân”.

Tuần ba của cuộc thi được tính từ 13/10 tới 20/10. Trong tuần này, có 104 tác phẩm vượt qua vòng sơ loại được đăng tải trên website: www.phoanh.vnwww.xna.vn.

Cuộc bình chọn của độc giả vẫn tiếp diễn, với số lượng “Like” nhiều nhất tuần qua thuộc về tác phẩm “Mùa Xuân Của Mẹ”. Tác giả Phan Quốc Thành, quê Nghệ An, chia sẻ anh chụp ở thời điểm khoảng tháng 3/2013, đây là Ngôi nhà của đồng bào dân tộc Mông từng làm bối cảnh cho bộ phim đoạt giải Cánh diều vàng 2005 của đạo diễn Ngô Quang Hải – “Chuyện của Pao” trở thành một trong những địa điểm không thể bỏ qua trên cung đường khám phá cao nguyên đá tại Sủng Là, Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).

”Mùa Xuân Của Mẹ” – Tác Giả: NAG Phan Quốc Thành

Đã hơn nửa thập kỷ kể từ khi những thước phim đẹp đến nao lòng và câu chuyện về Pao (diễn viên Đỗ Hải yến đóng), về Kía (NSND Như Quỳnh) làm lay động trái tim khán giả thì bối cảnh phim – hiện là nơi cư ngụ của một gia đình người Mông “tứ đại đồng đường” – vẫn gần như giữ nguyên nét đẹp cổ kính, quyến rũ bằng chính nét đẹp huyền bí cùng với không gian mênh mông, kỳ vĩ của núi rừng. 

Ở đây, người già gần như chỉ nói tiếng dân tộc còn trẻ con cũng chỉ biết chút ít tiếng Kinh đủ để hiểu du khách muốn chụp ảnh cùng hay cho quà, chia kẹo. Cuộc sống nơi này vẫn vẹn nguyên bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc: đeo gùi lấy rau, lấy củi, địu con, dệt lanh… Hình ảnh hiền hòa, yên bình chịu thương chịu khó.
                                                                     
Dừng chân một chiều ở nơi nhân vật Pao, mẹ Kía đã từng sống, từng đau, nơi từng có tiếng đàn môi nhớ thương sau bờ rào đá của chàng trai tên Chữ, như thể đang được trở lại cùng với những thước phim lung linh cùng câu chuyện thấm đẫm giá trị nhân văn về tình yêu, tình người và cuộc sống của các nhân vật nơi hoang sơ. Nhớ cả  những câu thơ se sắt vùng cao của cố nhà thơ Trần Hòa Bình: 
 
“…Nước mắt người già mài trên má
 Đâu rồi thời rung reng vòng bạc lắc đồng
Bao bong bóng về trời
thương buồn gửi lại 
Chỉ lặng chìm như đá
 Chỉ bời bời như mây
 Chúng ta sa mộc chiều nay…”

Những tác phẩm khác lọt vào 10 bức ảnh được bình chọn nhiều nhất tuần ba, lần lượt là: Con Đường Đến Trường, Hồn Nhiên, Mẹ Đã Về, Tuổi Thơ và Mùa Xuân, Đùa Vui, Mùa Xuân Áo Mới, Tuổi Thơ Trong Sáng…

Ban tổ chức tiếp tục nhận ảnh dự thi đến 21h30 ngày 30/11. Mỗi tuần đều có giải thưởng cho tác phẩm có số lượng bình chọn qua Facebook nhiều nhất. Tác giả có tác phẩm đoạt giải nhất tuần sẽ nhận giải  thưởng trị giá 0.3 triệu đồng, ngoài cơ hội tham gia thi đấu vòng Chung kết; sẽ được triển lãm ảnh trong 20 tác phẩm ảnh xuất sắc trong tháng 1/2015.Các giải thưởng tuần không ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc do Hội đồng chuyên môn quyết định.

Diễn Đàn Phố Ảnh.

 

Tags:

Comments Are Closed

TOP ↑